Sau 1 năm háo hức dọn về nhà mới, vợ chồng trẻ phải bán gấp vì những lý do này

Sau 1 năm háo hức dọn về nhà mới, vợ chồng trẻ phải bán gấp vì những lý do này

Sau 1 năm háo hức dọn về nhà mới, vợ chồng trẻ phải bán gấp vì những lý do này

Dịch vụ nhà đất Vinland

Sàn bất động sản Vinland
Địa ốc Vinland
Sau 1 năm háo hức dọn về nhà mới, vợ chồng trẻ phải bán gấp vì những lý do này

Nhiều tháng nay, chị Ngọc Mai (35 tuổi) rao bán trên nhiều hội nhóm căn chung cư có diện tích 145m2, 3 phòng ngủ kèm nội thấy đầy đủ với giá bán chỉ hơn 2 tỷ đồng. Căn hộ thuộc một khu đô thị lớn trên địa bàn quận Hà Đông và nằm cạnh đường vành đai 4.

Sau 1 năm háo hức dọn về nhà mới, vợ chồng trẻ phải bán gấp vì những lý do này - 1

Căn hộ được chủ nhà hoàn thiện đẹp và khá thoáng mát

Căn hộ được gia đình chị Mai mua từ khi bàn giao và dọn về ở được hơn 4 năm. Nơi ở rộng và thoáng, cả gia đình chị rất ưng, tuy nhiên, cảnh tắc đường trong mỗi ngày đi làm đã trở thành nỗi ám ảnh ngày càng lớn trong chị.

Được biết, chị Mai làm giảng viên tại một trường đại học trên địa bàn quận Ba Đình, vì đường xa nên hàng ngày chị lái xe ô tô đi làm. Những ngày dạy tiết đầu, chị rời nhà lúc mọi người chưa đi làm thì chỉ 25-30 đã tới nơi làm việc, nhưng nếu đi muộn một chút thì cả tiếng đồng hồ chưa thể tới trường. Đặc biệt, vào những ngày mưa gió, con đường đi làm và trở về nhà của chị thực sự dài vô tận.

“Trường học ít, tìm điểm học thêm cho con cũng khó khăn. Năm nay, hai con của tôi đều chuyển cấp nên tôi quyết định rao bán nhà, dồn tiền mua nhà cũ trong nội thành. Nhà nhỏ cũng được, chỉ mong hết cảnh tắc đường” – chị Mai nói.

Tương tự, anh Minh và chị Nguyệt, 32 tuổi quê ở Nam Định cũng đang mong muốn sang nhượng nhanh căn hộ 2 ngủ, hơn 80m2 tại Long Biên.

Sau hơn 5 năm kết hôn, anh chị đã mua được căn chung cư mới tại một khu đô thị có tiếng tại một huyện ngoại thành Hà Nội. Vì là gia đình trẻ và có con nhỏ nên anh chị lựa chọn tiêu chí sạch, đẹp, tiện ích lên hàng đầu. Dù giá cao một chút, hai vợ chồng đi làm xa một chút,… anh chị sẽ cùng cố gắng khắc phục.

Tuy nhiên, có ở và trải nghiệm thực tế mỗi ngày mới hiểu rõ giá trị thực của nơi mình ở, hay nói cách khác “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Giờ đây, sau hơn 1 năm ở nhà mới, anh Minh và vợ mới thấm và hiểu giá trị thật của cuộc sống không phải chỉ là những hình ảnh lung linh bên ngoài mọi người vẫn đang nhìn thấy, mà còn cần rất nhiều yếu tố khác nữa.

“Nhà ở Long Biên, nhưng tôi và vợ đều làm việc tại quận Cầu Giấy, nên ngày nào cũng ra khỏi nhà từ sáng sớm và về đến nhà khi hàng xóm đã ăn tối xong.

Trước đây, con nhỏ lại có bà nội trông con và cơm nước giúp nên chúng tôi không áp lực nhiều. Năm nay, bé nhà mình chuẩn bị vào lớp 1 cần bố mẹ đưa đón, kèm cặp. Bà không còn ở cùng nên việc đi chợ, nấu ăn mỗi ngày cũng là cả vấn đề. Do đó, chúng tôi quyết định bán nhà và tìm nơi ở phù hợp nhu cầu của gia đình thời điểm hiện tại” – anh Minh nói.

Với gia đình chị Hân (chủ căn hộ khác trên địa bàn quận Long Biên) thì việc rao bán nhà thời điểm này gần như là việc không thể đừng.

Được biết, thời điểm mua nhà, hai vợ chồng chị vay ngân hàng 70%, trong đó 15 tháng đầu được hưởng ưu đãi 0 đồng. Nay đã hết thời gian ưu đãi từ chủ đầu tư, mỗi tháng gia đình chị phải thanh toán lãi và gốc hơn 20 triệu đồng, trong khi chồng chị không có thu nhập đều vì công ty mà chồng chị đóng cổ phần mới tuyên bố phá sản.

“Hiện tại, thu nhập của một mình tôi không thể vừa lo sinh hoạt gia đình vừa trả tiền gốc, lãi ngân hàng chưa kể một khoản nợ khác chồng tôi đang phải lo trả do công ty phá sản. Tình hình khó khăn chưa biết đến khi nào, chúng tôi đành bán nhà, dù biết lỗ sâu cũng đành bán”… chị Hân chia sẻ.

Xa trung tâm, đi lại bất tiện thực sự là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Trung bình, với những người có nhà ở ngoại thành, quãng đường di chuyển một chiều rơi vào khoảng 15 - 20 km. Với hiện trạng giao thông tại thành phố gần chục triệu dân như Hà Nội, thời gian đi lại trên đường của nhiều người khoảng 1h – 2h. Một ngày hai chiều đi-về giữa nơi làm - chốn ở quả thực là một thử thách.

Với một số người khác, thì áp lực tài chính khi lo trả lãi gốc ngân hàng “quá sức” cũng khiến họ phải miễn cưỡng bán nhà.

Theo các chuyên gia tài chính, mặc dù ngân hàng có thể cho vay tới 70%, thông thường ngưỡng vay an toàn là từ 30-50% tức là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua. Hoặc là số tiền lãi và gốc hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập một tháng để tránh áp lực trả nợ.

Chia sẻ về sai lầm mua chung cư, chị Hân lắc đầu: "Nếu có dự định mua nhà chung cư, tốt nhất khi mua, mọi người phải lên kế hoạch cân đối ngân sách tài chính của vợ chồng thật kỹ càng, nhất là bớt lại khoản dự phòng để khi gặp biến cố không rơi vào tình trạng chán nản, áp lực và khó khăn như vợ chồng mình.

Ngoài ra khi mua chung cư, phải tìm hiểu thật tỉ mỉ về dự án, trường học, địa bàn cư dân cũng như khoảng cách không quá xa so với nơi làm việc của hai vợ chồng. Nhà là chốn an cư, nên mọi người nên lựa chọn kỹ để khi ở trong ngôi nhà của mình đảm bảo thật thoải mái về mọi mặt”.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/sau-1-nam-hao-huc-don-ve-nha-moi-vo-chong-tre-phai-ban-gap-vi-nhung-ly-do-nay-172631.html

icon icon